Nghỉ việc 02 tháng có nhận tiền BHXH 1 lần luôn được không?

Nghỉ việc 02 tháng có nhận tiền BHXH 1 lần luôn được không?

Nghỉ việc 02 tháng có nhận tiền BHXH 1 lần luôn được không? Chào tổng đài, em có câu hỏi muốn nhờ tổng đài tư vấn em nghỉ việc được 2 tháng bây giờ rút sổ bhxh có rút được tiền luôn không ạ?  Và em cần giấy tờ gì để làm hồ sơ hưởng, có cần quyết định nghỉ việc không ạ vì em làm mất rồi ạ ?Nhận tiền BHXH 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVới câu hỏi nghỉ việc 02 tháng có nhận tiền BHXH 1 lần luôn được không?; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần khi nghỉ việc

Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định này, sau 01 năm nghỉ việc và trong thời gian đó bạn không tham gia BHXH ở bất cứ đâu thì bạn sẽ có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng BHXH 1 lần. Do đó, bạn mới nghỉ việc được 02 tháng thì vẫn chưa đủ điều kiện để được hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, về giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Nhận tiền BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Như vậy, để hưởng BHXH 1 lần, bạn không cần mang theo quyết định nghỉ việc mà bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính). 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề nghỉ việc 02 tháng có nhận tiền BHXH 1 lần luôn được không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay