Đến nhận quyết định học nghề muộn do dịch Covid có sao không?

Đến nhận quyết định học nghề muộn do dịch Covid có sao không?

Em không nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng đủ điều kiện để được hỗ trợ học nghề nên đã nộp đơn đến trung tâm dịch vụ việc làm bên Hà Đông để được hỗ trợ học nghề tại trường dạy nghề Thanh Xuân. Bên Hà Đông hẹn em hôm nay đến nhận quyết định hỗ trợ học nghề. Nhưng em bên Cầu Giấy là khu vực đang có dịch Covid; nên em hơi sợ đi ra ngoài bây giờ mà muốn sang tuần tình hình ổn định hơn 1 chút mới đi. Vậy em đến nhận quyết định học nghề muộn do dịch Covid như thế thì liệu có được không ạ? Và khi được hỗ trợ học nghề như thế thì em được nhận bao nhiêu tiền? Tiền đó em tự cầm rồi nộp cho trường dạy nghề của em đúng không ạ? Em cám ơn!Nhận quyết định học nghề muộn do dịch Covid

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đến nhận quyết định học nghề muộn do dịch Covid 19

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 12. Giải quyết hỗ trợ học nghề

3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hỗ trợ học nghề, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hỗ trợ học nghề nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn”.

Theo quy định trên thì nếu có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường là tại nơi bạn đang cư trú đang có dịch bệnh Covid-19 thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hỗ trợ học nghề; bạn vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hỗ trợ học nghề của Trung tâm dịch vụ việc làm quận Hà Đông.

Thứ hai, về mức hỗ trợ học nghề theo quy định

Căn cứ Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg thì mức hỗ trợ học nghề đối với trường hợp của bạn được xác định như sau:

– Tối đa là 1.000.000 đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

– Trường hợp bạn tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

– Nếu bạn tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề nêu trên thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do bạn tự chi trả.

 Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 56 Luật việc làm năm 2013 thì thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng.

Thứ ba, về vấn đề giải quyết chi trả tiền hỗ trợ học nghề

Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 25. Giải quyết hỗ trợ học nghề

1. Người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm có nhu cầu học nghề được hỗ trợ 01 lần để học 01 nghề tại cơ sở đào tạo theo quy định của pháp luật về dạy nghề (sau đây được viết tắt là cơ sở dạy nghề). Phương thức hỗ trợ kinh phí học nghề được thực hiện thông qua cơ sở dạy nghề”.

Như vậy, kinh phí học nghề sẽ được thực hiện thông qua cơ sở dạy nghề. Vì thế, bạn không phải nhận tiền từ trung tâm dịch vụ việc làm sau đó lại đi nộp cho trung tâm dạy nghề.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nhận hỗ trợ học nghề có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay