Chế độ Bảo hiểm khi lao động nữ mang thai nghỉ việc

Chế độ Bảo hiểm khi lao động nữ mang thai nghỉ việc

Em làm việc cho Công ty X và tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 3/2014 đến hết tháng 4/2019 và chốt sổ BH. Vì lý do sức khỏe nên em xin nghỉ việc từ 01/5/2019 và nghỉ dưỡng thai không đi làm, không tham gia BHXH. Ngày dự sinh là 08/7/2019. Vậy thời gian gián đoạn không đóng BHXH (tháng 5 và 6/2019) có ảnh hưởng gì đến chế độ bảo hiểm sau này không? Em có thể xin trợ cấp thất nghiệp theo chế độ BHTN trong 2 tháng này được không ạ? Và thủ tục và hồ sơ xin trợ cấp bao gồm những gì? Nộp đến cơ quan nào? Việc hưởng BHTN được tối đa bao nhiêu tháng và có ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản của em khi em sinh con vào tháng 7/2019 không ạ?



chế độ bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, chế độ hưởng Bảo hiểm Xã hội :

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong trường hợp bạn đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm. Để được hưởng chế độ BHXH sau này, bạn cần phải thỏa mãn các điều về thời gian đóng bắt buộc mà không phụ thuộc vào khoảng thời gian ngắt quãng.

Thứ hai, trợ cấp thất nghiệp

Bạn có thể tham khảo hai bài viết dưới đây liên quan đến điều kiện về hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng như thủ tục, hồ sơ để hưởng trợ cấp :

Quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp

Nơi nhận hồ sơ: trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013 như sau :

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng“.

chế độ bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Bạn đã đóng bảo hiểm được 5 năm 2 tháng. Tương đương với 5 tháng trợ cấp thất nghiệp còn 2 tháng lẻ còn lại sẽ được bảo lưu và tính vào những tháng đóng bảo hiểm tiếp theo (khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Thứ ba, hưởng chế độ thai sản

Chế độ thai sản và nhận trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ khác nhau và không phụ thuộc lẫn nhau. Nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản thì cần đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật căn cứ theo Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chấm dứt hưởng trợ cấp do không thông báo tìm kiếm việc làm

Điều kiện, hồ sơ và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay