Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2020 như thế nào?

Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2020 như thế nào?

Cho em hỏi về điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2020 với ạ! Em có đóng BHXH nơi đầu tiên làm được 8 tháng (từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2016). Sau đó em nghỉ việc không tham gia đóng gần 2 năm. Từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2019 em đi làm lại và đóng bảo hiểm ở công ty mới được 9 tháng nữa. Giờ em đã đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa ạ? Nếu được thì làm thủ tục như thế nào ạ? Còn không được thì có được bảo lưu lại không ạ? Em sang công ty mới phải đóng bao lâu mới được nhận trợ cấp ạ? Em cám ơn nhiều!Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;”

Như vậy, bạn chỉ có thời hạn là 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn cho biết bạn nghỉ việc từ tháng 6/2019 thì đến nay (tháng 2/2020) đã quá thời hạn 03 tháng. Vì thế bạn sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa.

Thứ hai, về vấn đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Bạn cho biết bạn có thời gian 8 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ và 9 tháng đóng bảo hiểm ở công ty mới. Tuy nhiên, bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nên toàn bộ thời gian 17 tháng đóng nêu trên sẽ được bảo lưu và cộng nối khi bạn đóng bảo hiểm ở 1 công ty mới.

Thứ ba, về thời gian đóng bảo hiểm để được nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Như vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ phải đảm bảo thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Nếu làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn: đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.

– Nếu làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng: đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo nghỉ việc đúng luật và nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng trong thời hạn nêu trên.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay