Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không?

Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không?

Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không? Tôi làm công ty được 6 năm đã nghỉ ở công ty đó được 1 năm mà chưa tham gia bảo hiểm ở công ty khác thì có được lấy bảo hiểm thất nghiệp không? Nếu không được hưởng thì 6 năm đóng BHTN của tôi bị mất đi à? Nếu tôi qua công ty mới thì phải làm bao lâu mới nhận được tiền thất nghiệp. Cho tôi hỏi về hồ sơ hưởng TCTN với. Xin cảm ơn tổng đài.Nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không?

Căn cứ vào Điều 49  Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp..”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN.

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy, với câu hỏi: Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không thì theo quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc được 1 năm và chưa đóng bảo hiểm ở công ty khác nên bạn không đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ hai, về vấn đề thời gian 6 năm đóng BHTN ở công ty

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, bạn đã đóng BHTN được 6 năm ở công ty, bạn đã quá thời hạn 3 tháng nộp hồ sơ hưởng TCTN nên lần này bạn không được hưởng, thời gian đóng này sẽ được cộng dồn cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Thứ ba, về vấn đề qua công ty mới đóng bao lâu thì được hưởng TCTN

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc bạn đóng đủ 12 tháng BHTN thì bạn được hưởng TCTN. Bạn làm ở công ty mới bạn đóng BHTN và chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, nộp hồ sơ đúng hạn bạn sẽ được hưởng TCTN.

Thứ tư, về hồ sơ đề nghị hưởng trợ TCTN

Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ trên nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm để được hưởng TCTN.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề:  Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng TCTN nữa không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay