Cách tính bảo hiểm thai sản cho lao động nam khi vợ sinh đôi

Cách tính bảo hiểm thai sản cho lao động nam khi vợ sinh đôi

Cách tính bảo hiểm thai sản cho lao động nam khi vợ sinh đôi. Cho em hỏi cách tính bảo hiểm thai sản cho lao động nam hiện nay như thế nào vậy ạ? Vợ của em sinh đôi không phải mổ và vợ em cũng không có đóng bảo hiểm còn em đã đóng được 2 năm liên tiếp rồi.Tư vấn bảo hiểm xã hộiCách tính bảo hiểm thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về cách tính bảo hiểm thai sản cho lao động nam khi vợ sinh đôi; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về chế độ nghỉ việc hưởng BHXH chăm sóc vợ con khi sinh

Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Theo quy định này, khi vợ bạn sinh đôi mà không phải phẫu thuật thì bạn sẽ được nghỉ 10 ngày để chăm sóc vợ con. Thời gian nghỉ được tính trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày vợ bạn sinh.

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  thì mức hưởng theo ngày trong 10 ngày này được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 24 rồi nhân với 10 ngày= (100% mức bình quân của 06 tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản : 24) x 10 ngày

Về trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Cách tính bảo hiểm thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, bạn tham gia BHXH 02 năm nhưng vợ bạn không tham gia BHXH, vì vậy bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ bạn sinh cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện tại theo NQ 70/2018/QH14 là 1.490.000 đồng). Do đó, mức trợ cấp một lần mà bạn được hưởng là: 1.490.000 x 2 x 2 = 6.960.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không đóng BHXH

Cách điền mẫu 01B-HSB mới nhất cho lao động nam có vợ sinh con

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay