Nghỉ việc 02 năm có rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không?

Nghỉ việc 02 năm có rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không?

Nghỉ việc 02 năm có rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không? Dạ tổng đài cho em hỏi chút chuyện, em đã nghỉ việc nên không đóng bảo hiểm đến giờ cũng gần 2 năm. Vậy thì em có thể rút được tiền BHXH ra được không ạ? giờ em ở quê thì em nhận được luôn không ạ hay phải quay trở về TP.HCM vì trước em làm ở TP.HCM. Em cám ơn tổng đài!Tư vấn bảo hiểm xã hộiRút tiền bảo hiểm xã hội một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVới câu hỏi nghỉ việc 02 năm có rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ việc 02 năm có rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không

Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định này, cứ sau 01 năm nghỉ việc và chưa đủ 20 đóng BHXH mà không tham gia BHXH ở bất cứ đâu thì có thể rút tiền bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, sau 02 năm nghỉ việc mà bạn không tham gia BHXH ở bất cứ đâu thì bạn có thể làm hồ sơ để hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, về vấn đề có được hưởng BHXH 1 lần ở quê hay không

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính). Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ tại quê để hưởng BHXH 1 lần.

Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề nghỉ việc 02 năm có rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay