Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không đóng BHXH

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không đóng BHXH

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không đóng BHXH. Vợ tôi sinh con nhưng không đóng bảo hiểm tôi thì đóng liên tục 4-5 năm nay rồi. Giờ tôi phải tự đi nộp hồ sơ cho bảo hiểm hay nhờ công ty nộp giúp? Tôi phải nộp những giấy tờ gì và khi nào phải nộp?Thai sản cho lao động namTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không đóng BHXH, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH có quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con như sau:

– Danh sách 01B-HSB do đơn vị lập;

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con;

– Trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tui mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tui.

-Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

Theo quy định này, bạn cần phải nộp bản sao giấy chứng sinh, bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con cho đơn vị nơi bạn đang làm việc, sau đó đơn vị sẽ lập thêm Danh sách 01B-HSB rồi nộp hồ sơ của bạn cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

“2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Do chế độ thai sản cho lao động nam chỉ áp dụng đối với trường hợp lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. Vì vậy trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ cho công ty. 

Thai sản cho lao động nam

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về vấn đề: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không đóng BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách điền mẫu 01B-HSB mới nhất cho lao động nam có vợ sinh con

Mức hưởng thai sản cho lao động nam khi có tháng nghỉ không lương

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay