Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh có được không?

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh có được không?

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh có được không? Em vừa sinh con xong và muốn nộp luôn hồ sơ cho công ty để sớm nhận được tiền thai sản trang trải cho cuộc sống thì có được không ạ? Em sẽ phải nộp những giấy tờ gì cho công ty thế ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNộp hồ sơ thai sản ngay sau sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh có được không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời hạn NLĐ nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo hướng dẫn của Công văn 361/LĐTBXH-BHXH  có quy định như sau:

“Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì: Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc”. Như vậy, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nộp ngay hồ sơ cho người sử dụng lao động mà không phải đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có thể nộp ngay cho cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết sớm quyền lợi cho người lao động.

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty ngay sau khi sinh con mà không cần phải đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và sau khi công ty nhận đủ hồ sơ của bạn, công ty có thể nộp ngay cho cơ quan BHXH để giải quyết sớm quyền lợi cho bạn.

Nộp hồ sơ thai sản ngay sau sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Về giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

Như vậy, để giải quyết chế độ thai sản bạn nộp bản sao giấy khai sinh/chứng sinh của con cho công ty của bạn và công ty sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ thai sản qua điện thoại

Sinh con muốn đi làm sớm có được nhận chế độ thai sản không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay