Thủ tục gộp sổ BHXH để làm hồ sơ hưởng tiền 1 lần

Thủ tục gộp sổ BHXH để làm hồ sơ hưởng tiền 1 lần

Thủ tục gộp sổ BHXH để làm hồ sơ hưởng tiền 1 lần. Dạ em làm công ty một năm và nghỉ công ty một năm nhưng em chưa làm thủ tục để lãnh BHXH 1 lần. Sau đó em có đi làm ở công ty khác được 6 tháng thì nghỉ. Em đi lãnh người ta bảo em đang có tận 2 sổ nên không giải quyết, em phải đi gộp sổ. Vậy cho em hỏi thủ tục gộp sổ thế nào ạ. Và bao lâu em được giải quyết hồ sơ, tại em đọc trên mạng có chỗ ghi 10 ngày có chỗ lại ghi 5 ngày là sao ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hộiThủ tục gộp sổ BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVề thủ tục gộp sổ BHXH để làm hồ sơ hưởng tiền 1 lần; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ lãnh tiền 1 lần

Căn cứ quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 621 được ban hành kèm theo Thông báo 2123/TB-BHXH thì hồ sơ cần nộp để gộp sổ BHXH bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)
  • Sổ BHXH gốc, các sổ BHXH khác kèm đầy đủ các tờ rời ( 2 sổ BHXH )
  • Phiếu yêu cầu gộp sổ (nếu có)

Bạn nộp hồ sơ như trên trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi chốt sổ cuối cùng để được giải quyết, tức là cơ quan BHXH nơi công ty thứ 2 của bạn đặt trụ sở để làm thủ tục gộp sổ.

Thứ hai, về vấn đề thời gian giải quyết hồ sơ lãnh BHXH 1 lần

Khoản 4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định:

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo quy định này thì bảo hiểm xã hội một lần sẽ được giải quyết trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tuy nhiên theo quy định tại Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2019 có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b1) Đối với giải quyết hưởng chế độ TNLĐ, BNN: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b2) Đối với giải quyết hưởng lương hưu: Tối đa 12 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

b4) Đối với giải quyết hưởng chế độ tử tuất: Tối đa 08 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Thủ tục gộp sổ BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Như vậy, quy định mới nhất của BHXH có hiệu lực từ 01/5/2019 thì tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cách tính tiền BHXH 1 lần từ năm 2013 đến năm 2018

Khi nhận BHXH một lần có được tính hệ số trượt giá không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về thủ tục gộp sổ BHXH để làm hồ sơ hưởng tiền 1 lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay