Tính BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng

Tính BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng

Tính BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng. Cho em hỏi, em vừa đóng bhxh đủ 6 tháng thì em nghỉ thai sản 6 tháng. Em đã nhận đủ tiền thai sản , đến tháng 11 -2019 là em hết chế độ và quay lại làm việc. Em muốn hỏi giờ em xin nghỉ việc luôn thì bảo hiểm một lần của em sẽ được tính như thế nào ạ ?Trong thời gian em nghỉ thai sản thì có được tính là vẫn đang tham gia bhxh không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiBHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVề tính BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thời gian nghỉ thai sản có được tính là đang tham gia bảo hiểm xã hội hay không

Khoản 4 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

4. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều này, được ghi theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.”

Theo quy định này, thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Thứ hai, về vấn đề cách tính BHXH 1 lần khi nghỉ việc ngay khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản

Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP  có quy định như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Như vừa nêu ở trên, thời gian 06 tháng bạn nghỉ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội nên tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn là 12 tháng tức 01 năm. Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của bạn sẽ là 2 x 1 = 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH thì tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội đối với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được chỉnh qua từng năm bằng cách nhân với hệ số trượt giá qua từng năm. Hệ số trượt giá năm 2018 là 1,00 và năm 2019 là 1,00. Tuy nhiên bạn không cung cấp cho chúng tôi mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của bạn nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, từ đó bạn có thể tính được mức hưởng BHXH 1 lần.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng công thức:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội đã được điều chỉnh

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về tính BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản 06 tháng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về tính BHXH 1 lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay