Căn cứ tính bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng tự nguyện

Căn cứ tính bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng tự nguyện

Căn cứ tính bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng tự nguyện. Tôi đóng bảo hiểm từ năm 2001 và đã hưởng trợ cấp thôi việc ngay theo diện tinh giản biên chế và được bảo lưu 15 năm đóng. Sau đó tôi về nhà tự đóng tự nguyện để hưởng lương hưu. Nhưng tôi đóng thêm được 2 năm rưỡi thì thấy cao quá nên muốn rút 1 lần. Tôi xin hỏi mấy vấn đề sau

Thứ nhất, tôi có được lấy lương 5 năm cuối để tính bình quân tiền lương hay không?

Thứ hai, nếu không thì khi tính BHXH 1 lần tôi có được nhân hệ số trượt giá hay không?

Thứ ba, tôi phải chuẩn bị các giấy tờ gì để làm thủ tục hưởng

Thứ tư, giờ tôi đi ra nước ngoài sống với con thì có được nhận tiền luôn không hay tôi vẫn phải đợi 01 năm.

Mong tổng đài giúp đỡ.Bảo hiểm 1 lần khi có đóng tự nguyện

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn liên quan đến căn cứ tính bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng tự nguyện đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về căn cứ tính bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng BHXH tự nguyện

Khoản 6 Điều 5 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định như sau:

6. Bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định này. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Khoản 4 Điều này.

Do đó, căn cứ tính bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng BHXH tự nguyện và bắt buộc được tính theo công thức:

Mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội

=

(Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc x Tổng số tháng đóng BHXH bắt buộc ) + Tổng các mức thu nhập tháng đóng BHXH tự nguyện

Tổng số tháng đóng BHXH bắt buộc và tổng số tháng đóng BHXH tự nguyện

Trong đó:

– Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 62 và Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội.

– Tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định này

Dẫn chiếu đến quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định thì sẽ tính tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 08 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

Theo như thông tin bạn cung cấp, trong quá trình đóng BHXH của bạn có thời gian đóng BHXH ở Nhà nước 15 năm, sau đó nghỉ và đóng tự nguyện thì căn cứ tính bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng tự nguyện sẽ là bình quân tiền lương của 08 năm cuối ở Nhà nước làm cơ sở tính mức bình quân tiền lương tháng của thời gian đóng BHXH bắt buộc, còn thời gian tham gia BHXH tự nguyện sẽ là tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Thứ hai, về vấn đề hệ số trượt giá của bảo hiểm 1 lần khi có thời gian đóng tự nguyện

Điểm a Khoản 1 Điều 1 và Điều 2 Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 1. Đối tượng áp dụng

1. Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP bao gồm:

a) Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi, hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019.

2. Đối tượng điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019.”

Do đó, thời gian bạn đóng BHXH 15 năm bắt đầu từ năm 2001 đến năm 2015 sẽ không được nhân hệ số trượt giá khi tính tiền BHXH 1 lần. Còn thời gian bạn tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhân hệ số trượt giá khi tính BHXH 1 lần.

Thứ ba, về vấn đề có cần phải đợi sau 01 năm để nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư không

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;

Theo quy định này, thì bạn không cần phải đợi sau 01 năm để nhận BHXH 1 lần. Bởi vì khi ra nước ngoài định cư tức có khả năng sẽ không quay trở lại Việt Nam nữa, do đó để bảo vệ quyền lợi bảo hiểm cho người lao động khi nghỉ việc mà đi ra nước ngoài định cư, bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả luôn chứ không cần phải đợi sau 01 năm.

Thứ tư, về giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ vào Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì bạn cần các giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần khi đi ra nước ngoài định cư:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

 Bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, trên thực tế khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, cơ quan BHXH sẽ yêu cầu bạn xuất trình sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính) để đối chiếu.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội 1 lần khi có thời gian đóng tự nguyện, xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Làm việc ở nơi khác nhau có được hưởng BHXH một lần không?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay