Dùng CMND và giấy phép lái xe nhận BHXH một lần được không?

Dùng CMND và giấy phép lái xe nhận BHXH một lần được không?

Dùng CMND và giấy phép lái xe nhận BHXH một lần được không? Em muốn lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần, em có sổ bảo hiểm chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe em có lãnh được không ạ? hay phải có chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu mới lãnh được ạ. Và cho em hỏi bao lâu thì cơ quan BHXH mới giải quyết cho mình ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất, em cám ơn ạ!Tư vấn bảo hiểm xã hộiDùng CMND nhận BHXH một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi Với câu hỏi dùng CMND và giấy phép lái xe nhận BHXH một lần được không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có được dùng chứng minh nhân dân và bằng lái xe để nhận BHXH 1 lần không

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, trên thực tế khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, cơ quan BHXH sẽ yêu cầu bạn xuất trình sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính). Do bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân (bản chính) chứ không dùng chứng minh thư nhân dân và bằng lái xe được.

Thứ hai, về thời gian giải quyết hưởng BHXH 1 lần của cơ quan BHXH

Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2019 có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Dùng CMND nhận BHXH một lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo đó, cơ quan BHXH giải quyết yêu cầu về hưởng BHXH một lần sau khi người lao động nộp đủ hồ sơ theo luật định. Theo quy định mới nhất thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi dùng CMND và giấy phép lái xe nhận BHXH một lần  được không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất

Tính mức hưởng BHXH 1 lần khi biết quá trình đóng từ 2014 đến 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về câu hỏi dùng CMND và giấy phép lái xe nhận BHXH một lần được không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay