Người Hàn Quốc làm việc ở VN có được hưởng BHXH một lần?

Người Hàn Quốc làm việc ở VN có được hưởng BHXH một lần?

Chồng tôi là người Hàn Quốc làm việc ở doanh nghiệp Việt Nam đã 3 năm, tôi muốn hỏi trường hợp nào chồng tôi được nhận tiền bhxh 1 lần. Tôi xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiNgười Hàn Quốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về BHXH một lần cho người Hàn Quốc làm việc ở VN như sau:

Theo Khoản 2 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, Luật BHXH năm 2014 áp dụng cả với đối tượng là công dân nước ngoài làm việc tại VN có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp.

Theo quy định tại Nghị định 143/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 9. Chế độ hưu trí

6. Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

c) Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;

d) Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.”

Người Hàn Quốc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, chồng bạn là người Hàn Quốc làm việc ở doanh nghiệp VN nếu có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề thì được hưởng BHXH một lần trong các trường hợp:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH

– Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng,…

– Đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng không tiếp tục cư trú tại VN

– Khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.

Lưu ý:

Từ ngày 01/01/20122 sau khi đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì chồng bạn mới có thể nhận BHXH một lần nếu thuộc vào 01 trong các trường hợp nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc

Số tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần và hệ số trượt giá

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay