Hồ sơ rút BHXH một lần khi nghỉ việc ở công ty như thế nào?

Hồ sơ rút BHXH một lần khi nghỉ việc ở công ty như thế nào?

Cho em hỏi em đóng bảo hiểm ở công ty cũ được 6 tháng và cũng vừa nghỉ việc ở công ty mới mà ở đây chỉ đóng có 1 tháng. Như vậy em có được rút bhxh 1 lần không? Nếu được thì bao giờ em rút và hồ sơ thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNghỉ việc ở công ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về hồ sơ rút BHXH một lần khi nghỉ việc ở công ty như sau:

Về việc hưởng BHXH một lần:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, bạn được nhận BHXH trong trường hợp sau 1 năm nghỉ việc ở công ty và không tiếp tục đóng BHXH.

Về hồ sơ:

Theo Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

Nghỉ việc ở công ty

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Như vậy, hồ sơ yêu cầu hưởng BHXH một lần của bạn bao gồm sổ BHXH và đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB. Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH bạn cần xuất trình thêm chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Số tiền Bảo hiểm xã hội một lần được nhận khi nghỉ việc

Nơi nhận Bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay