Thời gian nghỉ hưởng ốm đau do làm việc nặng nhọc

Thời gian nghỉ hưởng ốm đau do làm việc nặng nhọc

Xin cho tôi hỏi về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau. Tôi làm công việc nặng nhọc hàng tháng đều có nhận phụ cấp. Nay tôi bị chảy máu dạ dày thì được nghỉ bao lâu để hưởng ốm đau? Tôi cảm ơn!



Nghỉ hưởng ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Vấn đề: Thời gian hưởng ốm đau do làm việc nặng nhọc, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

” Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau.

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên…”

Trong trường hợp của bạn, do bạn có nói là bạn làm công việc nặng nhọc, hàng tháng đều có nhận phụ cấp thì thời gian tối đa bạn được hưởng chế độ ốm đau trong một năm sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội. Vấn đề của bạn sẽ chia ra ba trường hợp:

+ Trường hợp thứ nhất, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm kèm theo điều kiện nơi bạn làm việc có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì bạn được hưởng tối đa là 40 ngày.

+ Trường hợp thứ hai, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm, phụ cấp khu vực tại nơi làm việc của bạn từ 0,7 trở lên thì bạn được hưởng tối đa là 50 ngày.

+ Trường hợp thứ ba, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên, phụ cấp khu vực tại nơi bạn làm việc từ 0,7 trở lên thì bạn sẽ được hưởng tối đa là 70 ngày.

Nghỉ hưởng ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn vui lòng đối chiếu thời gian tham gia bảo hiểm của bạn với các trường hợp ở trên để xác định cụ thể thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của bạn trong

Trên đây là bài viết về vấn đề: Thời gian nghỉ hưởng ốm đau do làm việc nặng nhọc. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện để được hưởng chế độ khi chăm sóc con ốm đau

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay