Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì có được rút tiền BHXH 1 lần nữa không?

Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì có được rút tiền BHXH 1 lần nữa không?

Tôi vừa nghỉ việc, đóng BHXH được 4 năm. Nếu tôi giờ làm hồ sơ để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì tôi có được rút tiền BHXH 1 lần nữa không? Nếu được thì tôi có được làm hồ sơ cùng 1 lúc với hồ sơ hưởng tiền thất nghiệp luôn không ạ?Rút tiền BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì có được rút tiền BHXH 1 lần nữa không như sau:

Về vấnđề rút BHXH 1 lần:

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng BHXH nữa thì bạn có thể rút tiền BHXH. Việc bạn nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ không làm ảnh hưởng đến BHXH một lần vì đây là 02 chế độ độc lập.

Rút tiền BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Về vấn đề có thể làm hồ sơ cùng một lúc không:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp“.

Như vậy, để nhận trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải nộp hồ sơ trong thời hạn 03 tháng. Còn để rút BHXH một lần thì sau 1 năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH nữa thì bạn mới có thể làm hồ sơ rút BHXH một lần. Do đó, bạn không thể làm hồ sơ rút BHXH một lần cùng 1 lúc với hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Giấy tờ cần nộp khi ra nước ngoài định cư để nhận BHXH một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay