Chế độ cho thân nhân khi người hưởng lương hưu qua đời năm 2020

Chế độ cho thân nhân khi người hưởng lương hưu qua đời năm 2020

Xin chào! Mình muốn hỏi về chế độ cho thân nhân khi người hưởng lương hưu qua đời năm 2020! Bố của mình đang hưởng lương hưu thì qua đời vào tháng 1/2020 mà giờ chị em mình mới làm hồ sơ hưởng chế độ thì có kịp nữ không? Giờ chỉ còn mấy chị em mình và đều đã lớn; đang công tác ở cơ quan cả rồi thì được nhận trợ cấp tuất 1 lần thôi đúng không? Nếu nhận 1 lần rồi thì có được nhận tiền mai táng phí nữa không? Mình cám ơn nhiều!Chế độ khi người hưởng lương hưu qua đời 2020

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ khi người hưởng lương hưu qua đời

Căn cứ Khoản 1 Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 112. Giải quyết hưởng chế độ tử tuất

1.Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động”.

Bạn cho biết bố của bạn mất vào tháng 1/2020. Hiện nay đang là tháng 3 vẫn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày bố bạn qua đời nên gia đình vẫn có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ cho thân nhân.

Thứ hai, về chế độ trợ cấp tuất một lần 

Căn cứ quy định tại Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Đối chiếu quy định trên thì các thân nhân của bố bạn thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp tuất một lần khi bố của bạn qua đời.

Thứ ba, về trợ cấp mai táng

Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì người lo mai táng cho bố của bạn sẽ được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần lương cơ sở. Việc nhận trợ cấp mai táng không phụ thuộc vào việc thân nhân có hưởng trợ cấp tuất một lần hay không.

Nếu còn vướng mắc về chế độ khi người hưởng lương hưu qua đời 2020; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Quy định hiện hành về cách tính mức hưởng trợ cấp tuất một lần

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay