Gộp bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện lại được không? 

Gộp bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện lại được không?

Tôi đóng bảo hiểm bắt buộc ở công ty được 5 năm sau đó nghỉ; 2 năm sau tôi chuyển qua đóng bảo hiểm tự nguyện. Cho tôi hỏi gộp bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện lại được không? Trước đây tôi đóng bảo hiểm theo diện viên chức khi về đóng tự nguyện thì được tự chọn mức lương. Không biết đến khi nhận tiền 1 lần sẽ tính bình quân lương như thế nào? Tôi cần làm hồ sơ như thế nào? Hoặc tôi có thể vẫn đóng tự nguyện và nhận trước thời gian đóng bắt buộc hay không? Mong các bạn sớm phản hồi! Xin cám ơn!Gộp bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Gộp bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện lại được không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, gộp bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện lại được không?

Căn cứ khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện của bạn vẫn được tính vào tổng quá trình đóng bảo hiểm xã hội và được cộng nối với quá trình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó.

Thứ hai, tính mức bình quân lương như thế nào?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“4. Mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần được tính theo công thức sau:

Mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

=

Tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

+

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

x

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

+

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trong đó:

– Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo quy định tại Điều 9 của Nghị định này.

– Mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 79 của Luật Bảo hiểm xã hội….”

Như vậy, để tính được mức bình quân thu nhập trong trường hợp NLĐ vừa đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn có thể áp dụng công thức quy định tại Khoản 4 Điều 11 Nghị định 115/2015/NĐ-CP nêu trên.

Thứ ba, hồ sơ nhận tiền như thế nào?

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ tư, có thể vẫn đóng BHXH tự nguyện và nhận tiền bắt buộc không?

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, bạn vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện. Tuy nhiên, hiện tại bạn đang đi làm và tiếp tục đóng BHXH nên không thể rút BHXH một lần đối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc mà bạn đã đóng trước đó được.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về vấn đề Gộp bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện lại được không?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Cách điền mẫu 14-HSB đề nghị hưởng BHXH 1 lần

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay