Đóng bảo hiểm chưa được một năm có được rút BHXH một lần không?

Đóng bảo hiểm chưa được một năm có được rút BHXH một lần không?

Em đóng bảo hiểm chưa được một năm thì bây giờ có rút được tiền 1 lần không ạ? Em thôi đóng đã được 2 năm rồi thì có bị quá hạn không ạ? Nếu có thì nộp hồ sơ sau bao lâu thì em được nhận tiền ạ? Em cám ơn nhiều!Tư vấn bảo hiểm xã hộiChưa được một năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về BHXH một lần khi đóng bảo hiểm chưa được một năm; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ- CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Chưa được một năm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, bạn đóng BHXH chưa được một năm. Bạn đã dừng đóng BHXH 2 năm đã đủ điều kiện hưởng BHXH  một lần. Bạn có thể nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH để được giải quyết.

Về thời điểm được giải quyết BHXH một lần

Căn cứ Khoản 4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng BHXH 11 tháng thì số tiền BHXH một lần được nhận là bao nhiêu?

Việc hưởng BHXH một lần năm 2019 cho NLĐ sinh năm 1965

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay