Có cần quyết định thôi việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần không?

Có cần quyết định thôi việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần không?

Có cần quyết định thôi việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần không? Tổng đài cho em hỏi: Tháng 12/2018 em có nghỉ việc ở công ty mà không có giấy quyết định thôi việc có lấy được tiền bảo hiểm xã hội không ạ? Tại em lấy chồng nước ngoài nên muốn nhận BHXH 1 lần luôn để sang đó định cư luôn có được không ạ?Hồ sơ nhận BHXH 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVới câu hỏi có cần quyết định thôi việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có cần quyết định thôi việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần không: 

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, theo quy định này bạn không cần quyết định nghỉ việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần mà chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên.

Thứ hai, về vấn đề có được nhận BHXH 1 lần luôn khi ra nước ngoài định cư không

Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội bắt buộc có quy định như sau:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;”

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo quy định này, trường hợp ra nước ngoài định cư thì không cần phải đợi sau 01 năm để làm hồ sơ hưởng BHXH mà có thể làm hồ sơ hưởng luôn. Do đó, bạn có thể làm hồ sơ để hưởng BHXH luôn mà không cần đợi sau 01 năm.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về có cần quyết định thôi việc để làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hưởng BHXH 1 lần khi thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay