Có được hưởng chế độ khám thai khi đã nghỉ việc không?

Có được hưởng chế độ khám thai khi đã nghỉ việc không?

Có được hưởng chế độ khám thai khi đã nghỉ việc không? Em đã nghỉ việc hẳn ở công ty rồi thì có hưởng tiền thai sản khi đi khám thai định kỳ và sinh con không ạ? Nếu có thì em cần làm thủ tục như thế nào vậy ạ? Em cám ơn nhiều!Chế độ khám thai khi đã nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi: Có được hưởng chế độ khám thai khi đã nghỉ việc không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về điều kiện hưởng tiền thai sản khi đi khám thai và sinh con

Căn cứ Khoản 1,2,4 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, nếu bạn đóng đủ BHXH 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh bạn chỉ có thể được hưởng: thời gian nghỉ khi sinh con, trợ cấp một lần khi sinh con và hưởng tiền chế độ thai sản. Khi nghỉ việc rồi bạn không được hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai.

Chế độ khám thai khi đã nghỉ việc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi sinh con

Căn cứ theo Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về vấn đề giải quyết chế độ thai sản thì: Để hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc trước khi sinh, bạn có trách nhiệm nộp sổ BHXH của bạn và bản sao giấy khai sinh/chứng sinh của con bạn cho Cơ quan bảo hiểm xã hội. Đồng thời bạn mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hưởng chế độ khám thai khi đã nghỉ việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Người lao động thôi việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Người lao động có thể cùng lúc hưởng thất nghiệp và thai sản không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay