Hiện nay người đi tù có được lĩnh lương hưu hay không?

Hiện nay người đi tù có được lĩnh lương hưu hay không?

Xin chào! Tôi có mấy vấn đề sau muốn được tổng đài bảo hiểm giải đáp! Tôi bị tội đánh bạc và chống người thi hành công vụ nên tôi đoán chắc mình sẽ bị Tòa xử phạt tù. Vậy có phải khi tôi đi tù thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng với tôi luôn không? Tôi đóng được 20 năm bảo hiểm và sang đủ 60 tuổi mà đi tù thì có được lĩnh lương hưu hay không? Tôi cám ơn!Đi tù có được lĩnh lương hưu khôngTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi người đi tù có được lĩnh lương hưu hay không; Tổng đài bảo hiểm xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn

Khoản 5 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

… 5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì khi bạn bị kết án tù giam, công ty sẽ có quyền chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn.

Thứ hai, người đi tù có được lĩnh lương hưu không

Căn cứ Điều 64 và Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 64. Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật”.

“Điều 124. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

2. Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành”.

Đi tù có được lĩnh lương hưu không

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, trước đó Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 có quy định về việc người chấp hành án phạt tù là 01 trong các trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu. Tuy nhiên, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) không còn quy định này và cũng không hề có quy định nào cấm người đang chấp hành án phạt tù không được hưởng lương hưu.

Bạn phải chấp hành án phạt tù vào năm 2019, khi mà Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đang có hiệu lực. Do đó, đối chiếu quy định nêu trên thì bạn vẫn được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện về tuổi. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Người đang đi tù có được hưởng lương hưu không?

Mức hưởng lương hưu khi đủ tuổi và đóng BHXH đủ 20 năm

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay