Có được hưởng ốm đau khi công ty đang tạm dừng đóng BHXH?

Có được hưởng ốm đau khi công ty đang tạm dừng đóng BHXH?

Em bị bệnh đang nằm viện mà nghe nói công ty lại đang làm thủ tục để tạm dừng đóng BHXH do dịch Covid-19. Vậy em có được hưởng ốm đau khi công ty đang tạm dừng đóng BHXH như thế không? Nếu có thì em nộp cho công ty giấy tờ gì thế ạ? Nếu công ty em nghỉ dịch nên em không nộp hồ sơ luôn được thì sau đó có được bảo hiểm giải quyết nữa không? Em cám ơn!Hưởng ốm đau khi công ty đang tạm dừng đóng BHXH

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được hưởng ốm đau khi công ty đang tạm dừng đóng BHXH?

Khoản 3 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

3. Đơn vị được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT, quỹ BHTN. Hết thời hạn được tạm dừng đóng, đơn vị tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

Trong thời gian được tạm dừng đóng, nếu có người lao động nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì đơn vị đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH.”

Như vậy, nếu đủ điều kiện thì công ty bạn cũng chỉ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT, quỹ BHTN. Khi bạn phải nghỉ việc để điều trị ốm đau và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì vẫn được hưởng chế độ bình thường.

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổ Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện….”

Như vậy, bạn điều trị nội trú thì phải nộp giấy ra viện và giấy chuyển tuyến (nếu có) cho công ty. Công ty sẽ làm thêm mẫu 01B-HSB để gửi cơ quan BHXH cho bạn.

Thứ ba, về vấn đề nộp chậm hồ sơ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Căn cứ Điều 102 và Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản”.

Theo đó, để bạn được hưởng chế độ ốm đau thì bạn cần nộp hồ sơ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc tại công ty; trong 10 ngày công ty sẽ hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH. Tuy nhiên, nếu do dịch Covid-19 mà việc nộp hồ sơ vượt quá thời hạn nêu trên thì có thể giải trình bằng văn bản để cơ quan BHXH xem xét giải quyết.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Căn cứ tính mức hưởng chế độ ốm đau cho người lao động

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay