Hưởng BHXH 1 lần khi thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân

Hưởng BHXH 1 lần khi thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân

Hưởng BHXH 1 lần khi thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân. Xin chào cho em hỏi sổ bảo hiểm xã hội của em thay đổi địa chỉ và CMND thì có lãnh được tiền bảo hiểm xã hội không ạ. Và em mới đóng được 10 tháng BHXH thì em được hưởng bao nhiêu tiền. Tổng đài hướng dẫn cho em với ạ!Hưởng BHXH 1 lần khi đổi địa chỉTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về hưởng BHXH 1 lần khi thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có nhận được BHXH 1 lần khi thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân hay không

Theo Công văn số 3835/BHXH-CST về việc sai sót các tiêu thức giữa sổ BHXH và Giấy CMND thì chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH và không trả lại hồ sơ giải quyết khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH.

Do đó, trong trường hợp bạn thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân thì không ảnh hưởng đến hồ sơ hưởng BHXH 1 lần của bạn. Cơ quan BHXH chỉ quan tâm đến họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trên sổ BHXH  có khớp hay không nên trong trường hợp này bạn vẫn được hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, về mức hưởng BHXH 1 lần khi tham gia đóng được 10 tháng

Khoản c Điểm 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Và Điểm này được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, để tính mức hưởng BHXH 1 lần khi tham gia BHXH được 10 tháng được tính bằng 22%  của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hưởng BHXH 1 lần khi đổi địa chỉ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về hưởng BHXH 1 lần khi thay đổi địa chỉ và số chứng minh thư nhân dân. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay