Học viên công an có được hưởng chế độ ốm đau hay không?

Học viên công an có được hưởng chế độ ốm đau hay không?

Mình là học viên công an. Mình nghe nói là mình có được đóng bảo hiểm xã hội. Nay mình ốm đau và có giấy ra viện của nơi khám chữa bệnh ban đầu cấp. Mình muốn được làm chế độ ốm đau thì phải làm như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về chế độ ốm đau cho học viên công an; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 24. Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau

Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Dẫn chiếu đến quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì các đối tượng được hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hợp đồng lao động có xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ 03 đến dưới 12 tháng;

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 đến dưới 03 tháng;

– Cán bộ, công chức, viên chức;

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn là học viên công an mặc dù bạn có thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng bạn không nằm trong các đối tượng được áp dụng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề: Học viên công an có được hưởng chế độ ốm đau hay không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Thời gian nghỉ hưởng ốm đau do làm việc nặng nhọc

Điều kiện để được hưởng chế độ khi chăm sóc con ốm đau

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay