Nghỉ việc sau hơn một năm có được rút BHXH một lần không?

Nghỉ việc sau hơn một năm có được rút BHXH một lần không?

Mẹ em nghỉ việc vào 1/7/2018, tới ngày 1/7/2019 thì tròn 1 năm, và bà đóng bảo hiểm dưới 20 năm nên sẽ được rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Nhưng tới tháng 7/2019 bà không thể rút được. Bà dự định tới tháng 10/2019 (sau hơn một năm nghỉ việc) bà đi làm thủ tục xin rút thì có được không ạ? Tư vấn bảo hiểm xã hộiHơn một năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về việc lấy BHXH một lần sau hơn một năm nghỉ việc như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định:

Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Hơn một năm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, mẹ bạn thuộc trường hợp sau 1 năm nghỉ việc chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH. Sau một năm nghỉ việc, mẹ bạn có thể rút BHXH một lần. Nếu sau hơn một năm mẹ bạn không rút một lần thì thời gian đóng BHXH vẫn được bảo lưu và mẹ bạn có thể rút bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thời điểm nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu nghỉ việc

Đóng BHXH được 15 năm rồi thì có được nhận tiền một lần không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay