Suy giảm khả năng lao động dưới 5% có được hưởng chế độ ốm đau?

Suy giảm khả năng lao động dưới 5% có được hưởng chế độ ốm đau?

Tôi được công ty xác nhận là tai nạn lao động nhưng khi giám định lại dưới 5% để được trợ cấp của bên BHXH. Vậy tôi có được giải quyết sang chế độ ốm đau hay không? Xin cảm ơn! 

Dưới 5%

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về chế độ ốm đau khi suy giảm khả năng lao động dưới 5%; chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Đối chiếu với quy định trên với trường hợp của bạn:

Trường hợp của bạn đã được xác định là tai nạn lao động thì dù bạn suy giảm khả năng lao động dưới 5% (không đủ điều kiện nhận trợ cấp tai nạn lao từ cơ quan BHXH); bạn không đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau.

Bạn sẽ được công ty chi trả chi phí khám chữa bệnh nếu bạn không tham gia bảo hiểm y tế; trả đủ tiền lương khi phải nghỉ việc trong thời gian điều trị. Ngoài ra, sẽ được trả phí giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Dưới 5%

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp của bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau. Nhưng bạn sẽ được công ty chi trả chi phí khám chữa bệnh nếu bạn không tham gia bảo hiểm y tế; trả đủ tiền lương khi phải nghỉ việc trong thời gian điều trị và bạn sẽ được trả phí giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Suy giảm khả năng lao động dưới 5% có được hưởng chế độ ốm đau. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện hưởng và mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay