Mức nhận BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng BHXH tự nguyện

Mức nhận BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng BHXH tự nguyện

Mức nhận BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng BHXH tự nguyện. Em đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được 9 tháng rồi nhưng em nghe nói là đóng bảo hiểm này sẽ không được tiền thai sản thì có đúng không ạ? Nếu không được nhận thai sản thì em muốn dừng đóng thì vẫn được được nhận BHXH một lần đúng không ạ? Thủ tục em cần làm là gì và em được nhận bao nhiêu tiền?Mức BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng tự nguyện

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Mức nhận BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng BHXH tự nguyện đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định về các chế độ của BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Theo quy định trên, khi tham gia BHXH tự nguyện, bạn chỉ đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất mà không có qũy thai sản. Do vậy, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ hai, về vấn đề dừng đóng có được nhận BHXH 1 lần không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn như sau:

“Điều 7. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hộivà Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.

Dẫn chiếu đến Nghị quyết 93/2015/QH13 như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc,người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, bạn đóng BHXH tự nguyện phải sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu có yêu cầu thì bạn sẽ được rút BHXH 1 lần.

Thứ ba, về thủ tục nhận BHXH 1 lần

Về hồ sơ:

Căn cứ theo Điểm 1.2.3 Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần… gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB“.

Ngoài ra bạn cần mang theo sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước khi đi nộp hồ sơ.

Về nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên và bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú để được hưởng BHXH một lần.

Thứ tư, mức nhận BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng BHXH tự nguyện

Tại Điểm b Khoản 2 Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH  quy định như sau:

“Điều 6. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

b) Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm (12 tháng) được tính bằng 22% của tổng các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần được Điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP.

Trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cả trước và sau ngày 01 tháng 01 năm 2014 mà thời gian đóng trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội của bạn khi đóng được 09 tháng BHXH tự nguyện được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội và mức tối đa không quá 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức nhận BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng BHXH tự nguyện.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Mức nhận BHXH 1 lần khi đóng 09 tháng BHXH tự nguyện xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Đến năm 2020 được nhận tiền BHXH 1 lần nữa không?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay