Rút BHXH 1 lần khi nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm

Rút BHXH 1 lần khi nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm

Rút BHXH 1 lần khi nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm. Tôi nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm cho nhưng tôi nhớ được mã số bảo hiểm xã hội của mình thì tôi có nhận được bảo hiểm 1 lần không? Nếu không thì tôi cần phải làm như thế nào? Xin cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về rút BHXH 1 lần khi nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề sử dụng mã số BHXH thay sổ BHXH khi rút BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Theo quy định này, sổ BHXH là bắt buộc khi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần do đó, bạn không thể dùng mã số BHXH thay thế sổ BHXH.

Thứ hai, về vấn đề cần làm gì khi công ty không chốt sổ BHXH

Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, mặc dù bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái luật (nghỉ ngang) thì công ty vẫn phải có trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH cho bạn.

Đồng thời, Khoản 1 Điều 118 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Trường hợp công ty không chốt và trả sổ BHXH cho bạn xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến Phòng lao động – thương binh và xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Tính tiền BHXH 1 lần khi biết quá trình đóng BHXH của người lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay