Thủ tục giám định sức khỏe để nhận tiền BHXH 1 lần

Thủ tục giám định sức khỏe để nhận tiền BHXH 1 lần

Thủ tục giám định sức khỏe để nhận tiền BHXH 1 lần. Tôi muốn đi giám định sức khỏe để nhận luôn tiền BHXH một lần thì cần làm thủ tục như thế nào? Tôi có phải trực tiếp đi làm hay không? Tôi cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiGiám định sức khỏe để nhận tiền 1 lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVề thủ tục giám định sức khỏe để nhận tiền BHXH 1 lần; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định về hồ sơ khám giám định lần đầu để hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

– Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

– Một trong các giấy tờ: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Thứ hai, về trách nhiệm đi nộp hồ sơ khám giám định để hưởng BHXH 1 lần

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

a) Giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Trường hợp người lao quy định tại Khoản này vì lý do sức khỏe mà không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của người lao động có thể thay mặt người lao động đó lập hồ sơ khám giám định. Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này, trong đó phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.”

Giám định sức khỏe để nhận tiền 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo quy định này, bạn có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa. Tuy nhiên, trong trường hợp vì lý do sức khỏe mà bạn không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của bạn có thể thay mặt  bạn lập hồ sơ khám giám định và trong Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về thủ tục giám định sức khỏe để nhận tiền BHXH 1 lần. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Khi nhận BHXH một lần có được tính hệ số trượt giá không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay