Đóng BHXH được 5 tháng thì có được nhận tiền một lần không?

Đóng BHXH được 5 tháng thì có được nhận tiền một lần không?

Em làm từ tháng 06/2016 đến tháng 10/2016 thì nghỉ tới giờ. Em đóng được 5 tháng vậy em có thể nhận được tiền BHXH một lần hay không và nhận được bao nhiêu tiền? Em xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐóng BHXH 5 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ- CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, bạn đã đóng BHXH được 5 tháng, từ tháng 10/2016 đến nay không tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa. Đối chiếu quy định trên thì bạn đủ điều kiện hưởng BHXH một lần.

Thứ hai, về mức hưởng

Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Đóng BHXH 5 tháng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, bạn đóng BHXH mới được 05 tháng nên theo quy định của pháp luật số tiền bạn được hưởng bằng số tiền bạn đã đóng là 22% mức tiền lương tháng đóng BHXH. Và  tối đa không quá 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Tiền BHXH một lần khi đóng bảo hiểm được 10 tháng

Tính BHXH một lần từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2018

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay