Nghỉ việc 8 năm chưa nhận BHXH 1 lần có được bảo lưu không?

Nghỉ việc 8 năm chưa nhận BHXH 1 lần có được bảo lưu không?

Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 12 năm. Hiện tại tôi đã nghỉ việc được 8 năm nhưng chưa muốn nhận bảo hiểm 1 lần. Trong thời gian tôi nghỉ dài như vậy mà không đóng bảo hiểm tiếp thì có ảnh hưởng gì không. Và thời gian bảo lưu BHXH có giới hạn về thời gian không? 

8 năm chưa nhận BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi nghỉ việc 8 năm chưa nhận BHXH 1 lần có được bảo lưu không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng BHXH một lần

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, bạn đã đóng BHXH được 12 năm và 8 năm rồi không tiếp tục đóng BHXH thì bạn đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần. Sau 8 năm nghỉ việc chưa nhận BHXH một lần, bạn không tiếp tục đóng BHXH thì thời gian đã đóng BHXH được bảo lưu.

Thứ hai, về thời gian bảo lưu BHXH

Căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

8 năm chưa nhận BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, bạn nghỉ việc 8 năm chưa nhận BHXH một lần thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH đến khi nào bạn hưởng, không có thời hạn bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ việc sau bao lâu thì được nhận BHXH một lần?

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay