Tiền lương khi hưởng chế độ khám thai như thế nào?

Tiền lương khi hưởng chế độ khám thai như thế nào?

Cho em hỏi ngày em nghỉ để đi khám thai được bảo hiểm trả chế độ thì công ty có trả tiền lương cho em nữa hay không ạ? Em cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiTiền lương

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ thai sản: 

Căn cứ Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 32: Thời gian hưởng chế độ khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

“Điều 39: Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Tiền lương

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, mỗi ngày nghỉ khám thai bạn sẽ được hưởng 100% tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi hưởng chế độ chia cho 24 ngày và nhân với số ngày nghỉ theo quy định. Chế độ này do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả. Và theo Khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động năm 2012; trong thời gian này bạn sẽ không được tiền lương do người sử dụng lao động chi trả. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hưởng chế độ thai sản như thế nào nếu hai vợ chồng làm cùng công ty?

Chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay