Thai 40 tuần bị thai chết lưu có được hưởng chế độ thai sản không?

Thai 40 tuần bị thai chết lưu có được hưởng chế độ thai sản không?

Em mang thai được 40 tuần. Ngày 15/4 tôi đi siêu âm thai khỏe mạnh bình thường, ngày 17/4 em lên siêu âm bác sĩ chuẩn đoán không còn tim thai do vỡ ối nước ối chảy vào trong nên bé bị sặc. Chuẩn đoán trong giấy ra viện là phẫu thuật lấy thai, thai 40 tuần chết lưu trong tử cung. Như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không và mức hưởng như thế nào ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiThai 40 tuần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

… c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Thai 40 tuần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, bạn đang đóng BHXH mà bị thai 40 tuần chết lưu (có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH) thì được hưởng chế độ thai sản. Thời gian hưởng theo chỉ định của bác sĩ nhưng tối đa trong trường hợp này là 50 ngày.

Mức hưởng 1 tháng bằng bình quân tiền lương của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ. Những ngày lẻ thì mức hưởng 1 ngày bằng tiền lương bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc chia cho 30 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chửa ngoài dạ con thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Phá thai bệnh lý thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay