Hưởng BHXH một lần khi vừa đóng BHXH ở công ty và đóng tự nguyện

Hưởng BHXH một lần khi vừa đóng BHXH ở công ty và đóng tự nguyện

Em trước có đi làm công ty đóng bhxh ở công ty 4 tháng thì nghỉ việc. Do chỉ ở nhà nên em đang đóng bhxh tự nguyện cũng được 6 năm rồi thì thôi không đóng nữa. Cho em hỏi em có thể rút bhxh được không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐóng BHXH ở công ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc hưởng BHXH một lần khi vừa đóng BHXH ở công ty và đóng tự nguyện như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Đóng BHXH ở công ty

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định thêm:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi đóng BHXH ở công ty được 4 tháng và đóng BHXH tự nguyện được 6 năm thì sau 1 năm không tiếp tục tham gia BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Cách tính BQTL khi vừa làm nhà nước vừa đóng BHXH tự nguyện

Đóng BHXH tự nguyện khi rút một lần có được tính hệ số trượt giá không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay