Rút BHXH đi xuất khẩu lao động khi đã đóng bảo hiểm 12 năm

Rút BHXH đi xuất khẩu lao động khi đã đóng bảo hiểm 12 năm

Sắp tới tôi sẽ nghỉ việc ở công ty và đi xuất khẩu lao động thì có thể rút tiền BHXH 1 lần không. Tôi đóng bảo hiểm được 12 năm. Hồ sơ rút thế nào ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiXuất khẩu lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc rút tiền bảo hiểm xã hội một lần đi xuất khẩu lao động khi đóng bảo hiểm 12 năm như sau: 

Thứ nhất, về điều kiện rút tiền BHXH 1 lần:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động mà không định cư ở nước ngoài thì không thuộc các trường hợp được rút BHXH 1 lần luôn. Nếu bạn muốn rút BHXH 1 lần thì bạn phải chờ 01 năm sau khi nghỉ việc.

Xuất khẩu lao động

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Thứ hai, về hồ sơ rút BHXH 1 lần: 

Căn cứ theo Điều 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/2019/QĐ-BHXH quy định:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Như vậy, sau khi nghỉ việc 1 năm đi xuất khẩu lao động hồ sơ rút BHXH 1 lần bạn cần có bao gồm:

– Sổ BHXH;

– Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB.

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính). Hồ sơ trên bạn nộp tới cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn đang có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Ung thư giai đoạn cuối có được nhận tiền một lần luôn không?

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay