Ra nước ngoài định cư có được nhận tiền một lần luôn không?

Ra nước ngoài định cư có được nhận tiền một lần luôn không?

Tôi làm công ty đã đóng bảo hiểm được 5 năm. Nay nghỉ việc để ra nước ngoài định cư, xin cho hỏi có được thanh toán luôn không hay phải đợi 1 năm sau mới được thanh toán. Ví dụ 30/5/2019 tôi nghỉ thì có được thanh toán bảo hiểm trong tháng 6 hay 7 không hay phải đợi 1 năm sau mới được thanh toán. Tư vấn bảo hiểm xã hộiRa nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về việc hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về thời gian được nhận

Căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Ra nước ngoài để định cư;”

Như vậy, theo quy định trên, người ra nước ngoài để định cư nếu có yêu cầu sẽ được thanh toán BHXH một lần mà không cần đợi một năm sau khi nghỉ việc để nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; sắp tới bạn ra nước ngoài định cư thì bạn có thể yêu cầu thanh toán ngay BHXH một lần mà không cần đợi một năm sau khi nghỉ việc

Thứ hai, về hồ sơ nhận BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Để có thể nhận BHXH một lần trong trường hợp này, bạn cần có những giấy tờ quy định tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH như sau:

–  Sổ BHXH.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

 – Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Ra nước ngoài

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Kết luận:

Bạn ra nước ngoài định cư thì có thể rút luôn tiền BHXH một lần mà không cần phải chờ sau 1 năm. Bạn nghỉ việc vào ngày 30/05/2016 thì ngay sau khi công ty chốt và trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể làm thủ tục để yêu cầu rút tiền một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Giấy tờ cần nộp khi ra nước ngoài định cư để nhận BHXH một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay