Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bìa sổ chỉ có năm sinh

Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bìa sổ chỉ có năm sinh

Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bìa sổ chỉ có năm sinh. Cho e hỏi trên giấy CMND và giấy khai sinh của e có ngày tháng năm sinh đầy đủ nhưng trên bìa sổ BHXH chỉ có năm sinh vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Em có lấy được BHXH một lần không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNhận bảo hiểm xã hội một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVề nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bìa sổ chỉ có năm sinh; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính) để đối chiếu. Vì thế trong trường hợp CMTND của bạn mà có đủ ngày tháng năm sinh mà trên bìa sổ chỉ có năm sinh thì cơ quan BHXH sẽ yêu cầu bạn đi làm thủ tục cải chính thông tin trên sổ BHXH.

Và Khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định về thủ tục điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH như sau:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Căn cứ vào Phiếu giao nhận hồ sơ số 608 được ban hành kèm theo Thông báo 2123/TB-BHXH thì cần các giấy tờ sau cho cơ quan BHXH để làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)
  • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.
  • Sổ BHXH (mẫu cũ hoặc tờ bìa sổ) và các tờ rời sổ BHXH kèm theo.

Nhận bảo hiểm xã hội một lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bìa sổ chỉ có năm sinh . Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Lãnh BHXH 1 lần khi biết quá trình đóng cụ thể từ 2009 đến 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về nhận bảo hiểm xã hội một lần khi bìa sổ chỉ có năm sinh, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay