Trách nhiệm của công ty trong khi NLĐ đi giám định sức khỏe

Trách nhiệm của công ty trong khi NLĐ đi giám định sức khỏe

Công ty tôi có người lao động đã nghỉ việc nhưng nhờ công ty làm giới thiệu cho người này đi giám định để hưởng BHXH một lần. Xin hỏi công ty tôi có trách nhiệm phải làm chế độ đó hay không?Trách nhiệmTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

a) Giám định đ hưng bảo hiểm xã hội một lần; 

Như vậy, việc lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa  thuộc trách nhiệm của người lao động. Do đó, công ty bạn không có trách nhiệm thực hiện chế độ này.

Tuy nhiên, công ty có thể hướng dẫn NLĐ chuẩn bị các hồ sơ để giám định sức khỏe theo Khoản 6 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

– Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu tại Phụ lục số 02 được ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

Trách nhiệm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

-.Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Việc giám mức suy giảm khả năng lao động để nhận bảo hiểm một lần được thực hiện tại Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi người lao động của bạn đang cư trú.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nơi giám định sức khỏe để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mất sổ BHXH có nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần được không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay