Gộp sổ bảo hiểm xã hội để cộng dồn thời gian hưởng BHXH 1 lần

Gộp sổ bảo hiểm xã hội để cộng dồn thời gian hưởng BHXH 1 lần

Gộp sổ bảo hiểm xã hội để cộng dồn thời gian hưởng BHXH 1 lần. Tôi giờ đang có 2 sổ BHXH một sổ đóng ở Hà Nội và 1 sổ đóng ở Bắc Ninh thì có được cộng dồn 2 thời gian đóng này lại để hưởng BHXH một lần không? Tôi có cần làm thủ tục để ghép thời gian đóng trong 2 sổ này lại với nhau không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiGộp sổ bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVề gộp sổ bảo hiểm xã hội để cộng dồn thời gian hưởng BHXH 1 lần; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề cộng dồn thời gian đóng BHXH để hưởng BHXH 1 lần

Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, thời gian đóng BHXH là thời gian tính từ khi bạn bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng, và trong trường hợp gián đoạn BHXH thì thời gian BHXH sẽ được cộng dồn để hưởng chế độ.

Thứ hai, về vấn đề gộp sổ BHXH khi có 2 sổ

Căn cứ Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Như vậy, trong trường hợp bạn có 2 sổ BHXH mà muốn đi rút tiền BHXH một lần thì trước tiên bạn phải làm thủ tục gộp sổ BHXH.

Thứ ba, về hồ sơ gộp sổ BHXH

Căn cứ quy định tại  Phiếu giao nhận hồ sơ 621 được ban hành kèm theo Thông báo 2123/TB-BHXH  thì hồ sơ cần nộp để gộp sổ BHXH bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)
  • Sổ BHXH gốc, các sổ BHXH khác kèm đầy đủ các tờ rời ( 2 sổ BHXH )
  • Phiếu yêu cầu gộp sổ (nếu có)

Bạn nộp hồ sơ như trên tại đơn vị mình đang làm việc hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi chốt sổ cuối cùng để được giải quyết.

Gộp sổ bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề gộp sổ bảo hiểm xã hội để cộng dồn thời gian hưởng BHXH 1 lần Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Bị lạc mất sổ bảo hiểm xã hội có làm thủ tục gộp sổ được không?

Không lấy sổ BHXH cũ có được rút BHXH một lần không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay