Rút tiền BHXH 1 lần khi bị ung thư giai đoạn cuối có cần đợi 1 năm không?

Rút tiền BHXH 1 lần khi bị ung thư giai đoạn cuối có cần đợi 1 năm không?

Rút tiền BHXH 1 lần khi bị ung thư giai đoạn cuối có cần đợi 1 năm không? Bố em đóng BHXH được 27 năm 10 tháng và đang bị ung thư giai đoạn cuối mà em đi nộp hồ sơ nhận BHXH một lần cho bố thì bên bảo hiểm lại bảo là sau 1 năm nghỉ việc mới nhận được. Cho em hỏi như vậy có đúng hay không?Rút tiền BHXH 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVới câu hỏi rút tiền BHXH 1 lần khi bị ung thư giai đoạn cuối có cần đợi 1 năm không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về điều kiện hưởng BHXH một lần như sau: 

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định như sau:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Rút tiền BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Như vậy, trường hợp bố của bạn mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối đồng thời không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, sinh hoạt cá nhân hàng ngày thì sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần luôn mà không cần phải đợi sau 01 năm nghỉ việc

Còn quy định sau 01 năm nghỉ việc mới được nộp hồ sơ yêu cầu hưởng BHXH chỉ áp dụng với trường hợp sau một năm nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì sẽ được rút BHXH 1 lần, mà theo thông tin bạn cung cấp, bố của bạn đã đóng BHXH được 27 năm 10 tháng sẽ không thuộc trường hợp này. Do đó, việc cơ quan BHXH yêu cầu bố bạn sau 01 năm nghỉ việc mới nhận được là không có căn cứ.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi rút tiền BHXH 1 lần khi bị ung thư giai đoạn cuối có cần đợi 1 năm không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về câu hỏi bị ung thư giai đoạn cuối có cần đợi sau 1 năm để rút tiền BHXH không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay