16 năm BHXH ở đơn vị và 4 năm tự nguyện có được rút BHXH một lần?

16 năm BHXH ở đơn vị và 4 năm tự nguyện có được rút BHXH một lần?

Bố tôi trước đây đóng bảo hiểm ở đơn vị được 16 năm rồi nghỉ việc ra đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được 4 năm nữa. Giờ bố tôi cần gấp 1 khoản tiền thì có rút được BHXH một lần không ạ? Mong anh chị giải đáp!Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐược rút BHXH một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc 16 năm BHXH ở đơn vị và 4 năm tự nguyện có được rút BHXH một lần như sau:

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Được rút BHXH một lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, Điều 6 Nghị quyết 93/2015/QH13 cũng quy định:

“Điều 6. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Khoản 1 Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động và Điều 7 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP.”

Như vậy, bố bạn đã đóng bhxh đủ 20 năm (16 năm ở đơn vị và 4 năm tự nguyện). Nếu bố bạn hiện tại vẫn đang đóng BHXH thì phải chờ đến khi đủ tuổi để hưởng lương hưu. Bố bạn chỉ được rút bhxh một lần trong trường hợp ra nước ngoài để định cư hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng,…

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc

Số tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần và hệ số trượt giá

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay