Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 14 năm

Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 14 năm

Mẹ tôi năm nay đã đủ tuổi hưởng lương hưu và đóng bảo hiểm đã được 14 năm. Do đang có việc cần dùng nên mẹ tôi có thể rút tiền BHXH 1 lần được không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐóng bảo hiểm 14 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về rút tiền bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 14 năm như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Đóng bảo hiểm 14 năm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, người lao động được rút BHXH một lần khi thuộc các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

– Ra nước ngoài định cư;

– Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng,…

Do đó, đối với trường hợp của mẹ bạn đã đủ tuổi hưởng lương hưu và đóng bảo hiểm được 14 năm thì đủ điều kiện để rút BHXH một lần sau khi nghỉ việc.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề rút tiền bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm được 14 năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Ung thư giai đoạn cuối có được nhận tiền một lần luôn không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay