Mất giấy nghỉ việc hưởng BHXH có được hưởng chế độ ốm đau không?

Mất giấy nghỉ việc hưởng BHXH có được hưởng chế độ ốm đau không?

Em bị mất giấy nghỉ việc hưởng BHXH mà bác sĩ phát cho nên không có giấy tờ để làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau? Em có thể lấy đơn thuốc thế vào hoặc làm cách gì khác được không ạ?Mất giấy nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về việc mất giấy nghỉ việc hưởng BHXH; chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp…”

Theo như quy định trên, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là giấy tờ bắt buộc và không được thay thế bằng các giấy tờ khác.

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định:

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

Bị mất, bị hỏng;

– Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền;

Mất giấy nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định;

– Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Theo như quy định trên, một trong những trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh là cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH khi bị mất. Vì vậy, bạn có thể đến cơ sở khám chữa bệnh nơi đã cấp giấy cho bạn để xin cấp lại giấy chứng nhận đã bị mất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Mức đóng quỹ ốm đau và mức hưởng ốm đau của lao động nước ngoài

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay