Công ty cần làm gì để tạm dừng đóng BHXH do dịch bệnh?

Công ty cần làm gì để tạm dừng đóng BHXH do dịch bệnh?

Cho em hỏi công ty cần làm gì để được tạm dừng đóng BHXH do dịch bệnh ạ? Công ty em ở Sài Gòn mà em đọc cái Công văn 860 thấy chúng chúng quá nên em cũng chưa biết mình cần phải làm gì? Em có thể xin tạm dừng đóng từ khi nào đến khi nào? Và nếu tạm dừng đóng như vậy thì cả công ty và người lao động sẽ không phải đóng gì và sau đó mới đóng tiếp thôi đúng không? Em cám ơn!Tạm dừng đóng BHXH do dịch bệnh

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty cần làm gì tạm dừng đóng BHXH do dịch bệnh?

Mục 3 Công văn 553/BHXH-QLT ngày 23/3/2020 Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh và Điều 16 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có hướng dẫn về thủ tục tạm dừng đóng BHXH như sau:

– Trường hợp 1: Số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên:

+) Văn bản đề nghị; 

+) Danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị; danh sách lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc. 

Hồ sơ trên gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở.

Trường hợp 2: Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất):

+) Văn bản đề nghị;

+) Báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại;

+) Biên bản kiểm kê tài sản thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Hồ sơ trên gửi Sở tài chính nơi công ty có trụ sở.

Sau khi nhận được kết quả từ Sở tài chính hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; công ty lập hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH theo phiếu giao nhận 600a, kèm Văn bản xác định số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tạm thời nghỉ việc hoặc văn bản xác định giá trị tài sản bị thiệt hại.

Thứ hai, về thời gian tạm dừng đóng BHXH do dịch bệnh

Căn cứ Mục 2 Công văn 553/BHXH-QLT có hướng dẫn như sau:

“2. Thời gian được tạm dừng đóng:

Doanh nghiệp đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất đến hết tháng 6/2020. Đến hết tháng 6/2020, trong trường hợp dịch Covid-19 chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020″.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 28 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 28. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

4. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị”.

Như vậy, thời điểm tạm dừng đóng BHXH sẽ tính được tính từ tháng công ty bạn có văn bản đề nghị. Việc tạm dừng đóng được giải quyết đến tháng 06/2020. Nếu đến hết tháng 06/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm mà nếu công ty có đề nghị thì Bảo hiểm xã hội sẽ xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Thứ ba, có phải đóng quỹ gì trong thời gian tạm dừng đóng BHXH không?

Căn cứ Mục 4 và Mục 5 Công văn 553/BHXH-QLT có hướng dẫn:

“4. Trong thời gian được tạm dừng đóng, doanh nghiệp vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương.

5. Hết thời hạn được tạm dừng đóng, doanh nghiệp tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng”.

Như vậy, nếu đủ điều kiện theo quy định thì cũng chỉ được tạm dừng đóng 22% đối với quỹ hưu trí tử tuất; công ty và người lao động vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quỹ bảo hiểm y tế; quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương.

Hết thời hạn được tạm dừng đóng, công ty tiếp tục đóng các loại bảo hiểm theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tạm dừng đóng bảo hiểm do ảnh hưởng dịch Covid-19 đến khi nào?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay