Cách điền tờ khai thân nhân để nhận trợ cấp tuất 1 lần

Cách điền tờ khai thân nhân để nhận trợ cấp tuất 1 lần

Tôi muốn hỏi 1 số vấn đề về cách điền tờ khai thân nhân để nhận trợ cấp tuất 1 lần với ạ! Con trai tôi mới mất do bị bệnh nan y và mới đóng được 2 năm bảo hiểm. Con tôi chưa có vợ con gì cả thì khi điền tờ khai thân nhân có ghi tên của các anh chị em ruột của cháu vào không hay chỉ ghi tên của bố mẹ thôi? Chỗ loại trợ cấp tuất được hưởng thì tôi ghi là tuất 1 lần hay sao? Đến phần IV thì tôi ghi tên của con tôi vào mục 1 và ghi tên của tôi vào mục 2 có đúng không? Tôi cám ơn nhiều!Tờ khai thân nhân để nhận trợ cấp tuất 1 lần

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề điền tên thân nhân vào mẫu 09-HSB

Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thân nhân được tính hưởng chế độ tử tuất từ Bảo hiểm xã hội gồm có:  “con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình”.

Bên cạnh đó tại Phần III – Danh sách thân nhân của Mẫu 09-HSB cũng có ghi chú rằng: “Kê khai tất cả thân nhân theo thứ tự con, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng; thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH khi còn sống có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Trường hợp thân nhân đã chết thì ghi “đã chết” vào cột “địa chỉ nơi cư trú” và không phải kê khai cột “ngày tháng năm sinh” và 4 cột ngoài cùng bên phải”.

Như vậy, có thể thấy trường hợp này không thể ghi tên của các anh chị em của người mất vào Phần III; bởi lẽ những người này không được xác định là thân nhân của người lao động.

Thứ hai, về cách điền tờ khai thân nhân để nhận trợ cấp tuất 1 lần

Căn cứ Phần hướng dẫn lập mẫu 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH có nội dung như sau:

“- (5) Thân nhân đối chiếu điều kiện để xác định loại trợ cấp được hưởng là hàng tháng hay một lần. Trường hợp chế độ được hưởng là trợ cấp tuất một lần thì để trống và mặc nhiên được hiểu là trợ cấp tuất một lần; trường hợp thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì ghi “Tuất tháng”; nếu hưởng trợ cấp tuất tháng do bị khuyết tật mức độ đặc biệt nặng hoặc suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên thì ghi: “Tuất tháng KT” hoặc  “Tuất tháng 81%”; trường hợp thân nhân hoặc các thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng thống nhất 100% lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần thì ghi “Tuất tháng chọn tuất một lần”. Nếu tất cả các thân nhân đủ điều kiện hưởng tuất tháng không thống nhất lựa chọn hưởng tuất một lần thì loại trợ cấp được hưởng là trợ cấp tuất tháng.”

Như vậy , trường hợp này thân nhân chỉ đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất một lần nên sẽ bỏ trống không ghi thông tin gì.

Thứ ba, về cách điền thông tin trong phần IV

Theo Phần hướng dẫn lập mẫu 09-HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH thì phần IV này sẽ không ghi thông tin của con trai bạn mà phải ghi như sau:

– Ghi đầy đủ họ, tên đệm, tên người nhận trợ cấp mai táng;

– Trường hợp người nhận trợ không thuộc số thân nhân có tên trong Tờ khai thì ghi bổ sung: Mã số BHXH (nếu đã được cấp) hoặc số CMND hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu; địa chỉ chi tiết nơi cư trú;

– Trường hợp nhận qua tài khoản thẻ thì ghi bổ sung: Số tài khoản, ngân hàng mở tài khoản, chi nhánh mở tài khoản).

– Trường hợp người nhận trợ cấp mai táng đồng thời là người được cử nhận các khoản trợ cấp tuất một lần thì ghi rõ vào cuối phần này: “Tôi đồng thời nhận các khoản trợ cấp tuất một lần”.

Nếu còn vướng mắc về cách điền tờ khai thân nhân để nhận trợ cấp tuất 1 lần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định hiện hành

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay