Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định mới nhất

Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định mới nhất

Cho mình hỏi hồ sơ hưởng trợ cấp tử tuất có bắt buộc phải có sổ BHXH hay không? Và nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất là cơ quan BHXH hay là công ty? Nộp lên thì đến khi nào mới được giải quyết nhận chế độ? Mong sớm được giải đáp! Mình cám ơn nhiều!Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất có bao gồm sổ BHXH không?

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6

… a) Trường hợp thân nhân của người đang đóng BHXH, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH:

a1) Sổ BHXH.

a2) Bn sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên b là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

a3) Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB.

a4) Biên bản giám định mức suy gim KNLĐ của Hội đng GĐYK đi với thân nhân bị suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên (bản chính, trường hợp người lao động đã có biên bản GĐYK để hưởng các chính sách khác trước đó mà đủ điều kiện hưng thì có thể thay bằng bản sao) hoặc bản sao giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH trong trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng do suy giảm KNLĐ.

a5) Trường hợp chết do TNLĐ, BNN thì có thêm biên bản điều tra TNLĐ hoặc bệnh án điều trị BNN.

a6) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

a7) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu s 04C-HBKV ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

b) Đối với thân nhân của người đang hưởng hoặc tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: Hồ sơ như nêu tại các nội dung a2, a3, a4, a6 thuộc a tiết này.”

Như vậy, nếu người đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà mất thì hồ sơ đề nghị hưởng chế độ tử tuất sẽ yêu cầu phải có sổ BHXH. Còn với người đang hưởng hoặc tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thì không có yêu cầu.

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Khoản 1 Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 112. Giải quyết hưởng chế độ tử tuất

1. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, nếu người mất là lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thân nhân nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Các trường hợp còn lại sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết hưởng chế độ tử tuất

Căn cứ Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

b) Thời hạn giải quyết:

b4) Đối với giải quyết hưởng chế độ tử tuất: Tối đa 08 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Theo đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trong thời hạn tối đa là 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp tử tuất theo quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định hiện hành

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay