Điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Cho tôi hỏi để được hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau thì có cần phải nghỉ hết thời gian ốm đau trong 1 năm không? Thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần không? Và để người lao lao động được hưởng chế độ thì cần phải làm như thế nào? Tôi cám ơn!Hưởng dưỡng sức sau ốm đau

Luật sư hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm (kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành; đồng thời trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì có thể đề nghị hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau.

Thứ hai, nghỉ dưỡng sức có tính ngày nghỉ hàng tuần không?

Đoạn 2 Khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“1 … Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Theo đó, thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau sẽ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. 

Thứ ba, về thủ tục cần làm để người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 5 Quyết định số 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực ngày 01/5/2019) quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập.”

Bên cạnh đó, Điều 103 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội….”

Theo quy định này, để đề nghị hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh người sử dụng lao động chỉ cần lập danh sách nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo mẫu  01B- HSB được ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH và nộp cho cơ quan BHXH trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau như thế nào?

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay