Có thể hưởng trợ cấp tai nạn lao động trong bao lâu?

Có thể hưởng trợ cấp tai nạn lao động trong bao lâu?

Tôi chào tổng đài bảo hiểm! Tôi có vài câu hỏi muốn được các bạn hỗ trợ! Tôi bị tai nạn lao động và đã được công ty nộp hồ sơ cho bảo hiểm. Không biết khi nào tôi mới được nhận tiền trợ cấp nhỉ? Và tôi có thể hưởng trợ cấp tai nạn lao động trong bao lâu? Nếu tôi đang nhận mà nghỉ việc ở công ty hoặc ra nước ngoài định cư thì có được nhận nữa không? Tôi cám ơn nhiều nhé!Hưởng trợ cấp tai nạn lao động trong bao lâu

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, khi nào được hưởng trợ cấp từ bảo hiểm xã hội

Căn cứ Khoản 1 Điều 50 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 50. Thời điểm hưởng trợ cấp

1. Thời điểm hưởng trợ cấp quy định tại các điều 48, 49 và 52 của Luật này được tính từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú; 

…Trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sau đó không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa; trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thời điểm hưởng trợ cấp tính từ tháng người lao động được cấp Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

Theo đó, thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động của bạn được xác định như sau:

– Trường hợp điều trị nội trú: được tính từ tháng người lao động điều trị ổn định xong, ra viện;

– Trường hợp không điều trị nội trú: được từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa;

– Trường hợp không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện: được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Thứ hai, có thể hưởng trợ cấp tai nạn lao động trong bao lâu?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

“Điều 49. Trợ cấp hằng tháng

3. Việc tạm dừng, hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp phục vụ thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội; hồ sơ, trình tự giải quyết hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng thực hiện theo quy định tại Điều 113 và Điều 114 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp tạm dừng hưởng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do; việc quyết định chấm dứt hưởng phải căn cứ vào kết luận, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Như vậy, nếu bạn nhận trợ cấp tai nạn lao động một lần thì sẽ được giải quyết luôn 01 lần toàn bộ số tiền đó. Nếu là trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng thì bạn được nhận cho đến khi nào có Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc bạn bị chấm dứt hưởng trợ cấp. Nếu không có Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp này thì đồng nghĩa bạn sẽ được nhận trợ cấp này cho đến khi bạn qua đời.

Thứ ba, về vấn đề nhận trợ cấp khi nghỉ việc hoặc ra nước ngoài định cư

Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Thông tư 26/2017/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định mức suy giảm khả năng lao động lần đầu.

3. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng khi ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần, mức trợ cấp một lần bằng 3 tháng mức trợ cấp đang hưởng.”

Như vậy, khi bạn đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng mà ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần, mức trợ cấp một lần bằng 3 tháng mức trợ cấp đang hưởng.

Còn trường hợp nghỉ việc ở công ty thì như đã phân tích ở phần trên, bạn vẫn được nhận tiếp trợ cấp bình thường.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tính mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng năm 2020

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay